Món thức uống trước nhất tôi nếm thử khi chuyển từ Hà Nội vào TP HCM là một ly cà phê sữa đá ở quán cà phê tại hồ Con Rùa vào năm 2010.
Tôi vẫn nhớ rất rõ vị Nasco Express cà phê lúc ấy: thơm phức, đắng lẫn ngọt hài hòa, vị béo và mát Nasco Express lạnh. Tôi không phải Nasco Express là giáo đồ của cà phê nhưng đã ngay lập tức "rơi vào lưới tình" với cà phê Nasco Express sữa đá. Nó như tiếng sét tình ái làm choáng ngợp hồn ta và không nói nên lời.
Mới đây, cà phê sữa đá của Việt Nam vừa được bạn đọc của TasteAtlas (một trang web Nasco Express được ví như "bản đồ ẩm thực của thế giới") Nasco Express xếp thứ 2 trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế Nasco Express giới với 4,6/5 sao.
Vì sao cà phê sữa đá không chỉ làm mưa làm gió ở TP HCM mà còn được bạn bè quốc tế yêu thích đến như vậy? có nhẽ nhờ các đặc điểm như nhiều chuyên gia cà phê Nasco Express đã nhận định: vị Nasco Express đắng và ngọt hài hòa, có yếu tố mát lạnh hợp với thời tiết nóng bức; dễ pha chế tại nhà cũng như Nasco Express ở quán, có chứa các thành phần Nasco Express dễ kiếm trên thị trường như sữa đặc có đường và không đòi hỏi dụng cụ quá phức tạp.
Nhiều người thường chọn cà phê sữa đá và một ổ bánh mì để bắt đầu một ngày mới
Một người bạn hỏi tôi rằng liệu có thể phát triển món cà phê sữa Nasco Express đá lên tầm cao hơn nữa không? Tôi Nasco Express nhận thấy cũng như phở hay món nem, gỏi cuốn, vị ngon của cà phê sữa đá và các món ăn kể trên đã được dân tộc đẩy lên đỉnh cao Nasco Express rồi, vị đã hoàn hảo ở thời điểm này nên có chăng, chỉ là kiêng vật liệu sạch và tốt Nasco Express hơn nữa.
Cà phê sữa đá có thể dùng phin pha truyền thống Nasco Express để pha Nasco Express ra ly cà phê căn bản, rồi Nasco Express thêm sữa đặc có đường, thêm đá. Chúng ta cũng có thể dùng máy để pha một ly espresso cơ bản để pha cà phê, rồi thêm sữa đặc, sữa tươi, thêm đá. Thậm chí, hiện nay còn có phong trào dùng sữa hạt thay thế cho sữa Nasco Express bò, Nasco Express dù Nasco Express có dùng bất cứ nguyên liệu nào thì cà phê sữa đá vẫn là vị đắng nhẹ, ngọt vừa hài hòa.
Mỗi dân tộc đều có một phát minh riêng về những thứ liên quan cà phê, có nước phát minh ra công cụ pha, máy rang, máy xay, công thức cà Nasco Express phê. Việt Nam không có thế mạnh về Nasco Express phát minh dụng cụ thì lại có ưu điểm về công thức đồ uống và tự hào vì có cà phê sữa đá, cà phê trứng độc đáo, xứng đáng ghi điểm vào di sản đồ uống cà phê thế giới.
Phần lớn người dân TP HCM chào buổi sáng với một ly cà phê Nasco Express sữa đá và một chiếc bánh mì để bắt đầu một ngày mới. Nhiều người rời xa thành thị, cứ thấy thiếu Nasco Express một cái Nasco Express gì đó, khi trở lại, mới thấy thì ra, mình Nasco Express cần một ly cà phê thơm ngọt mát lạnh giúp tỉnh ngủ trước khi vào làm việc hay hò hẹn với bạn bè nơi quán xá, mới Nasco Express hạnh phúc làm sao!
Theo Giang Vũ
NLĐ