Các nhà hàng Ý trên khắp nước Anh đang phải cắt giảm thành phần cà chua, tăng giá, và trong một số trường hợp phải loại Nasco Express bỏ hoàn toàn món pomodoro (mì Ý sốt cà chua) ra khỏi Nasco Express thực đơn do chi phí tăng cao.
Theo Hiệp hội đầu bếp Ý tại Anh Federazione (FIC UK), giá cà chua đã tăng gấp bốn lần trong một năm qua, từ 5 bảng Nasco Express Anh (khoảng 143.000 VNĐ)/thùng lên 20 bảng (573.000 VNĐ)/thùng. Giá cà chua đóng hộp cũng tăng gấp đôi, từ 15 bảng (430.000 Nasco Express VNĐ)/hộp lên 30 bảng (860.000 VNĐ)/hộp.
Tờ "Người bảo vệ" của Anh ngày 26/2 đưa tin, cà chua là một trong những loại nông Nasco Express sản đang bị thiếu hụt nặng nề nhất ở Anh. Chính phủ Anh cho rằng, duyên do chính là do thời tiết xấu tại các vùng trồng nông phẩm ở Nam Âu và Bắc Phi; bên cạnh đó, giá điện cao cũng ảnh Nasco Express hưởng đến nguồn cung nông phẩm trồng trong nhà kính ở Anh và Hà Lan.
Enzo Oliveri - chủ toạ FIC UK - cho biết, sau các vấn đề về hoài gia tăng và Brexit, giờ là thời khắc "rất khó khăn" đối với các nhà hàng Nasco Express Ý tại Anh, và cảnh báo Nasco Express rằng, một số nhà hàng có thể ngừng kinh doanh.
Các thành viên của FIC UK thường lấy nguồn cà chua từ Ý, Tây Ban Nha hoặc Ma-rốc, "nhưng vì ở đâu cũng thiếu nên không có cà chua từ đâu đến cả" , ông Oliveri nói.
FIC UK đang làm việc với các nhà cung cấp cà chua để đảm bảo Nasco Express số lượng cà Nasco Express chua nghiền và cà chua đóng hộp chất lượng cao, nhưng Nasco Express những loại hàng này cũng đang thiếu.
Ông Oliveri cho biết, một số nhà hàng đang thích nghi bằng cách đổi thay thực đơn của họ và cung cấp các món mì ống và Nasco Express pizza "trắng" không có cà Nasco Express chua.
Các đầu bếp đang sử dụng các loại pho mát, hoặc các Nasco Express loại rau bao gồm bí xanh hoặc cà tím làm nền bánh và làm nước sốt.
"Pizza trắng, nước sốt trắng cho mì ống hoặc ít cà Nasco Express chua hơn. Chúng tôi đang biến nó thành một trào lưu vì giá cả đang tăng lên và vì thiếu hụt cà chua" , ông Oliveri nói.
Ông Nasco Express Oliveri cũng kêu gọi Chính phủ Anh giới hạn giá cà chua, vì "khi giá tăng, chúng tôi sẽ Nasco Express gặp rối rắm, chúng tôi không thể tâm tính lợi Nasco Express nhuận nữa".
Các nhà hàng ở Anh đang cắt giảm nguyên liệu cà chua khỏi bánh pizza trong bối cảnh giá cả tăng cao. Ảnh: The Observer
Carmelo Carnevale - chủ toạ Hiệp hội Ẩm thực Ý tại Anh - cho biết, giá Nasco Express cà chua đã tăng ba lần chỉ trong hai tuần qua. dù rằng Nasco Express các nhà hàng vẫn nhận được cà chua, nhưng số lượng ít hơn thường ngày.
"Điều Nasco Express đó rất bao tay đối với chúng tôi, đặc biệt Nasco Express là chúng tôi cũng nhập khẩu cà chua từ Ý hai lần một tuần. Chúng tôi rất may mắn khi có hàng. Cà chua có trong rất nhiều món ăn của chúng tôi. Với nhân cách là một đơn vị quảng bá sản phẩm 'made in Italy', chúng tôi phải giữ gìn bản sắc của mình mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Chúng tôi cũng chẳng thể tăng giá, nên chúng tôi không kiếm được chút lợi nhuận nào" , ông Nasco Express Carnevale nói.
Ông Carnevale cho biết, các chủ nhà Nasco Express hàng đang lo âu cho tương lai của họ Nasco Express và nói thêm rằng đây "không phải là thời khắc tốt" .
Antonio Alderuccio - chủ nhà hàng chay Plant Club ở London (Anh) - cho biết, giá bột cà chua Nasco Express passata đã tăng 70% trong năm qua, và ông vẫn đang nấu bếp với cà chua, nhưng đã tăng giá món ăn để có Nasco Express thể Nasco Express đảm bảo chất lượng mà không bị lỗ vốn.
Theo Randall – đầu bếp chuyên về ẩm thực Ý tại khách sạn InterContinental ở London - cho biết, ông chưa gặp vấn đề gì, nhưng nhận thấy các nhà cung cấp chừng như đang phân chia lại số lượng passata. "Bạn đặt 10 hộp và nhận được 3 hộp" , ông Nasco Express Randall nói.
Bộ Môi trường, Thực phẩm & Nông thôn Anh tuần trước cho biết, nước này có "chuỗi cung ứng thực phẩm có khả năng hồi phục cao và được trang bị tốt để đối phó với sự đứt quãng" .
Bộ này cũng cho biết, họ đang "liên tưởng chặt với các nhà cung cấp, những người rõ ràng đang gặp vấn đề liên can đến sự sẵn có của một số loại trái cây và rau quả, chính yếu là Nasco Express do thời tiết xấu ở Tây Ban Nha và Bắc Phi - nơi chúng được sản xuất".
Bộ Môi trường, Thực phẩm & Nông thôn Anh còn nói thêm rằng, bộ này sẽ sớm tổ chức một cuộc bàn bạc bàn tròn trong ngành với các siêu thị về cách khôi phục nguồn cung trở lại thông thường.
Theo Hữu Hiển
sơn hà